Băng dán cá nhân tiện lợi, dễ sử dụng

Nhiệt độ cơ thể nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

Khi nhắc đến nhiệt độ cơ thể, điều đơn giản bạn nghĩ đến đầu tiên là 37 độ C. Có thể phần lớn trong chúng ta chưa biết đến những điều thú vị về nhiệt độ cơ thể của mình.

Nhiệt độ cơ thể không phải lúc nào cũng là 37 độ C

37 độ C chỉ là con số vàng được đưa ra từ những phép đo của thế kỷ 19. Ngày nay, sử dụng nhiệt kế điện tử – thiết bị đo nhiệt độ có độ chính xác cao hơn cho thấy thân nhiệt bình thường của con người chính xác phải là 36,77 độ C. Tuy nhiên, ở những khoảng thời gian khác nhau trong ngày và các vị trí khác nhau trên cơ thể, thân nhiệt cũng có sự thay đổi. Thông thường, nhiệt độ cơ thể dao động trong khoảng 36,44 độ C vào lúc 6 giờ sáng tới cho tới 36,94 độ C lúc 6 giờ tối.

Tuổi càng cao thân nhiệt càng giảm

Cứ 10 năm, nhiệt độ cơ thể có một chút thay đổi. Con số này sẽ giảm dần theo tuổi tác, điều này giải thích vì sao có sự khác biệt về thân nhiệt giữa người già và trẻ nhỏ, cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho hai nhóm đối tượng đặc biệt này.

 1

Trẻ em có thân nhiệt cao hơn người lớn

Nhiệt độ cơ thể phụ nữ cũng có “chu kỳ”

Sau khi “đèn đỏ” đến trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt của chị em thường thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C. Trong vòng 2 ngày trước khi trứng rụng, thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C; điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng. Ngày rụng trứng, thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C cao hơn thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C và ổn định như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó hạ xuống bắt đầu chu kỳ tiếp theo. Một chiếc nhiệt kế điện tử theo dõi nhiệt độ cơ thể sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp chị em xác định ngày rụng trứng để tránh thai hay tăng khả năng thụ thai.

 2

Theo dõi thân nhiệt để xác định ngày rụng trứng

Nhiệt kế điện tử cho độ chính xác đến 0,1 độ C

Ngày nay, có nhiều loại nhiệt kế điện tử có độ chính xác cao, trong đó phải kể đến các model nhiệt kế điện tử của hãng Omron như Nhiệt kế điện tử đo trán Omron MC-720, Nhiệt kế điện tử đo tai Omron TH-839S, nhiệt kế điện tử Omron MC-272L… Có thể nói, nhiệt kế điện tử có độ chính xác cao, cho kết quả nhanh, thao tác đơn giản là thiết bị y tế không thể thiếu trong mọi gia đình.