Băng dán cá nhân tiện lợi, dễ sử dụng

I. Vết thương hở là gì?

Vết thương hở được định nghĩa là một chấn thương làm mô bên ngoài cơ thể (dabị rách. Hầu hết các vết thương hở đều nhỏ và có thể được điều trị tại nhà.

Hiện tại mọi người đang áp dụng khá nhiều kỹ năng chăm sóc vết thương hở theo cách dân gian hoặc truyền miệng để giúp cho vết thương tưởng trừng sẽ nhanh khỏi. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng như các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên cẩn thận và tránh xa cách làm theo dân gian như vậy. Dưới đây là các lưu ý khi bạn tự chăm sóc vết thưởng hở tại nhà cho bạn hoặc cho người thân của bạn.

mot-so-luu-y-khi-cham-soc-vet-thuong-ho-tai-nha

II. Một số lưu ý khi tự chăm sóc vết thương hở tại nhà

1. Không làm sạch vết thương hở ngay khi bị thương

Nhiều trường hợp sau khi xảy ra sự cố bệnh nhân thường chủ quan, vì là vết thương nhỏ, ngoài da nên không để ý. Tiến hành băng bó vết thương mà bỏ qua bước làm sạch vết thương. Việc không rửa, làm sạch và sát khuẩn cho vết thương sẽ khiến vết thương du nhỏ nhất cũng sẽ bị nhiễm trùng và trở lên nặng hơn, gây chảy nước hoặc loét làm cho quá trình lành vết thương sẽ kéo dài hơn gây tổn thương cho bệnh nhân về cả thể chất và tinh thần.

 

2. Không rắc bột kháng sinh lên vết thương hở

Rắc bột kháng sinh lên các vết thương hở (bỏng, trầy xước, rách da, vết thương nhiễm trùng,…) là cách xử trí khá phổ biến trong cộng đồng
Thuốc sử dụng để rắc lên vết thương hay gặp nhất là viên chống lao màu đỏ Rifampicin, kế tới là một số kháng sinh khác như Clocid (Chloramphenicol)…Mọi người nghĩ rằng làm như vậy sẽ phát huy tốt tác dụng phòng chống nhiễm khuẩn tốt bởi vì thuốc được đưa trực tiếp tới vết thương. Tuy nhiên trong thực tế, việc rắc bột kháng sinh lên vết thương hở là lợi bất cập hại, không những không có ý nghĩa điều trị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

a. Rắc bột kháng sinh lên vết thương hở dễ gây dị ứng, sốc phản vệ

Rắc bột kháng sinh trực tiếp vào vết thương hở làm kích thích da, kích thích các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng và sốc phản vệ. Dị ứng kháng sinh thường nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nhanh chóng.

b. Không có tác dụng phòng, chống nhiễm khuẩn

Sau khi rắc một vài giờ, bột thuốc kháng sinh sẽ khô lại, nồng độ kháng sinh thấm vào các mô bị tổn thương là không đáng kể và không có ý nghĩa phòng, chống nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp sau vài ngày rắc bột kháng sinh liền bị sưng tấy, gây sốt. Sau khi lột lớp bột kháng sinh đã khô ở bên ngoài ra thì bên trong toàn mủ và mô hoại tử.

c. Làm vết thương lâu khỏi, chậm lên da non

Bột kháng sinh sau khi rắc sẽ làm thành lớp vỏ khô bao phủ bên ngoài, tạo thành hàng rào vật lý cản trở sự thâm nhập của các yếu tố bảo vệ cơ thể đi tới vết thương. Máu, kháng thể, bạch cầu, kháng sinh đường uống,…bị cản trở nên khả năng bảo vệ cơ thể khỏi viêm, nhiễm trùng bị hạn chế. Do đó vết thương sẽ chậm lành, thậm chí diễn biến nặng hơn.

Bên cạnh đó, lớp vỏ bột kháng sinh còn hạn chế sự lên mô hạt và kéo da non tại vị trí tổn thương. Do đó việc rắc bột kháng sinh lên vết thương hở còn làm vết thương chậm lên da non.

Trên đây là 3 nguy cơ chính khi rắc bột kháng sinh lên vết thương hở. Như vậy, việc rắc bột kháng sinh lên vết thương hở không có ý nghĩa điều trị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thậm chí nguy hiểm. Đã có những trường hợp vết thương hở tiến triển gây nhiễm trùng máu vì chỉ rắc kháng sinh mà không áp dụng biện pháp điều trị nào khác. Rất tiếc là mặc dù đã có nhiều cảnh báo từ giới chuyên môn, hiện nay tình trạng tự ý mua thuốc kháng sinh về rắc lên vết thương hở còn khá phổ biến.

3. Không rửa vết thương hở với cồn hay oxy già

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc sát trùng vết thương bằng oxy già (hydrogen peroxide) hay cồn có thể giúp diệt vi khuẩn và tránh cho bạn khỏi những nhiễm trùng tai hại. Điều đó có thể đúng.

Oxy già là một chất oxy hóa mạnh có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí (những vi khuẩn cần điều kiện ít oxy để phát triển) và cồn giúp thủy phân các protein và chất béo cấu tạo vi khuẩn.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn, chúng cũng tiêu diệt các bạch cầu, tiểu cầu và thậm chí là các mô mới lành. Điều đó làm cho vết thương lâu lành hơn và có thể là một nhiễm trùng cơ hội. Do đó một ít nước sạch hay tốt hơn là nước muối là đủ cho vết thương của bạn.

III. Hướng dẫn cách chăm sóc vết thương hở tại nhà đúng cách

Các vết thương hở là cửa ngõ cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nếu không được vệ sinh đúng các sẽ rất dễ dẫn đến việc các vết thương bị nhiễm trùng và lâu khỏi. Chúng tôi sẽ giới thiệu 3 bước cơ bản để chăm sóc các vết thương hở tại nhà đúng cách cụ thể:

3 buoc cham soc vet thuong ho tai nha ban nen biet

3 buoc cham soc vet thuong ho tai nha ban nen biet

1. Bước 1: Rửa tay thật kỹ.

Dùng nước ấm và xà phòng rửa tay để rửa sạch bụi đất. Tránh dùng tay bẩn chạm vào vết thương vì có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nếu không có sẵn nước sạch, bạn hãy lau tay bằng khăn ướt hoặc dùng găng tay

2. Bước 2: Rửa vết thương.

Cẩn thận đừng để đứt lìa những mẩu da đã bị bong ra (nếu mẩu da vẫn còn dính). Nhẹ nhàng thấm khô vết thương sau khi rửa.

3. Bước 3: Băng vết thương.

Nếu mẩu da bong ra vẫn còn dính, bạn hãy đặt nó về chỗ cũ để che vết thương trước khi băng. Nó sẽ giúp làm lành vết thương. Hoặc bạn cũng có thể dùng gạc không dính và băng thun dạng ống để cố định miếng gạc. Thay băng mỗi ngày vài lần, nhất là khi băng bị ướt hoặc bẩn. Cẩn thận tháo băng cũ, nhẹ nhàng rửa vết thương nếu cần và băng lại băng mới.