Băng dán cá nhân tiện lợi, dễ sử dụng

Khâu vết thương: Mất bao lâu để chỉ tự tiêu?

 07/12/2019

Sơ cứu vết thương hở

Chỉ tự tiêu có thể được sử dụng để khâu vết thương hoặc vết mổ phẫu thuật. Một số vết thương hoặc vết mổ được khâu lại bằng việc dùng các mũi khâu tự tiêu ở bên dưới bề mặt, một số trường hợp khác có thể không dùng được chỉ tự tiêu. Tỷ lệ khâu vết thương bằng chỉ tự tiêu để lại sẹo cao hơn khâu bằng chỉ thường nên chúng thường được sử dụng khâu trong. Các mũi khâu bằng chỉ tự tiêu sẽ tự biến mất vào một khoảng thời gian nhất định.

1. Chỉ tự tiêu là gì?

Hiện nay, chỉ tự tiêu được dùng phổ biến trong việc khâu miệng các vết thương, chủ yếu được làm từ các sợi tổng hợp hữu cơ. Chúng sẽ tự tiêu bằng cách thực hiện quá trình thủy phân sau một thời gian dùng loại chỉ này để khâu vết thương. Tùy vào đặc điểm và vị trí của các vết thương sẽ quyết định loại chỉ tự tiêu phù hợp được sử dụng.

Thông thường với các vết thương trên bề mặt da, các bác sĩ sẽ lựa chọn sử dụng loại chỉ thông thường để khâu và sau một thời gian sẽ cắt chỉ vì tỷ lệ để lại sẹo của loại chỉ này thấp hơn so với chỉ tự tiêu. Với các vết thương tại các cơ quan bên trong, chỉ tự tiêu luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Những vết thương lâu lành, cần nhiều thời gian để lành hẳn, nên dùng chỉ tự tiêu.

Sử dụng chỉ tự tiêu trong phẫu thuật sẽ giúp người bệnh giảm được sự đau đớn.

Chỉ tự tiêu sẽ được các enzyme trong mô phân giải một cách tự nhiên
Chỉ tự tiêu giúp người bệnh giảm đau đớn trong phẫu thuật

2. Khâu vết thương bằng chỉ tự tiêu được sử dụng khi nào?

Loại chỉ khâu vết thương được sử dụng cho các trường hợp cụ, một số có thể được lựa chọn do sở thích của bệnh nhân và sự chỉ định của bác sĩ. Chỉ tự tiêu được sử dụng trong trường hợp không cần chăm sóc, theo dõi vết thương.

Khâu vết thương bằng chỉ tự tiêu được sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

  • Nhổ răng: sử dụng chỉ tự tiêu để khâu vết thương sau khi nhổ răng chẳng hạn như nhổ răng khôn để các mô nướu được trở lại vị trí ban đầu. Số lượng mũi khâu sẽ dựa trên kích thước của vạt mô và nhu cầu của từng người.
  • Sinh mổ: một số bác sĩ lựa chọn phương án dùng ghim trong khi phần lớn các bác sĩ sẽ lựa chọn sử dụng chỉ tự tiêu để khâu vết mổ sau sinh. Theo các nhà nghiên cứu, khâu vết mổ cho phụ nữ sau sinh bằng chỉ tự tiêu làm giảm tới hơn 57% các biến chứng có thể xảy ra do vết thương so với những người phụ nữ khâu vết mổ bằng ghim.
  • Cắt bỏ khối u vú: nếu bạn bị ung thư vú, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u, mô xung quanh và có thể là một số hạch bạch huyết.
  • Phẫu thuật thay khớp gối: có thể sử dụng chỉ tự tiêu để khâu vết thương trong phẫu thuật thay khớp gối. Thường, chỉ tự tiêu sẽ được sử dụng khâu trong để giảm sẹo. Vật liệu của chỉ tự tiêu được dùng trong phẫu thuật chỉnh hình như phẫu thuật đầu gối là polydioxanone. Những vết khâu này có thể mất khoảng 6 tháng để chỉ tự tiêu hoàn toàn biến mất.
Nhổ răng sữa còn chân
Trong nhổ răng, bác sĩ cũng sử dụng chỉ tự tiêu