Băng dán cá nhân tiện lợi, dễ sử dụng

Khi bị các vết thương ngoài da, bạn không nên qua loa trong việc chăm sóc nếu không, nhẹ thì vết thương có thể sẽ lâu lành, để lại sẹo, nặng hơn có thể là bị nhiễm trùng, hoại tử.

1Rửa vết thương thật sạch

Rửa vết thương thật sạch

– Việc làm trước tiên bạn cần thực hiện để vết thương mau lành, không để lại sẹo là cần rửa vết thương thật sạch, nên rửa bằng dung dịch nước muối sinh lý 0.9%, Povidine, bạn cũng có thể sử dụng Chlorhexidin pha loãng tầm 5/10.000 hay thuốc tím pha loãng 1/10.000.

– Không nên sử dụng dung dịch Alcool, thuốc tím, Chlorhexidin đậm đặc rửa trực tiếp vết thương vì nó có thể làm tổn thương các tế bào lành, vết thương khó lành, để lại sẹo.

2Băng vết thương cẩn thận

Băng vết thương cẩn thận

– Sau khi làm sạch, bạn cần sử dụng băng gạc sạch để băng vết thương, có thể sử dụng băng dạng xịt tạo lớp màng Polyesteramide bao phủ lên vết thương giúp ngăn chặn sự nhiễm khuẩn ở vết thương, không nên băng quá chặt.

– Trường hợp, vết thương chảy dịch, rỉ mủ, bạn nên thay băng mỗi ngàytrước khi thay băng cần rửa với nước muối sinh lý, không rửa vết thương bằng oxy già hay thuốc tím vì có thể gây tổn thương tế bào lành, vết thương sẽ lâu lành hơn. Sau khi rửa bằng nước muối xong, bạn loại bỏ dịch, mủ, làm khô vết thương bằng bông gòn, khăn sạch trước khi băng.

3Không bóc vảy khi vết thương đang lành

Không bóc vảy khi vết thương đang lành

– Trong quá trình vết thương lành, đến giai đoạn đóng vảy, bạn nên không bóc vảy, vết thương dễ bị chảy máu, thường để lại sẹo và lâu lành hơn. Bạn nên để vảy tự bong thì sẽ tránh được việc để lại sẹo sau này.

4Sử dụng thuốc liền sẹo đúng cách

Sử dụng thuốc liền sẹo đúng cách

– Nếu muốn sử dụng thuốc liền sẹo, bạn nên lựa chọn sản phẩm của hãng uy tín, được nhiều người đánh giá cao về chất lượng như Contractubex, Dermatix, Hiruscar…

– Không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sản phẩm tự làm tại nhà, không tự tiện đắp hay sử dụng những lá thuốc, bài thuốc dân gian nào vì có thể vết thương không lành, liền sẹo mà còn bị biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

5Bổ sung đủ vitamin, kẽm, đạm

Bổ sung đủ vitamin, kẽm, đạm

– Về vấn đề dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc vết thương, bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa đạm, vitamin, kẽm trong chế độ ăn uống hằng ngày bởi nếu cơ thể có quá ít đạm, vitamin, kẽm quá trình loại bỏ các chất thải khỏi vết thương, tạo tế bào mới sẽ bị chậm, vết thương lâu lành, có sẹo.

– Những thực phẩm giàu đạm, vitamin, kẽm được các bác sĩ khuyến khích sử dụng là trứng, thịt, sữa, gan, cá, các loại đậu, rau xanh, trái cây tươi

Nếu bạn đang có vết thương hở và muốn nó lành nhanh mà không có sẹo, áp dụng ngay các mẹo chăm sóc này, đảm bảo đạt kết quả khả quan ngay.